wattangsai_Bangsaphan

 

เที่ยววัดทางสาย บางสะพาน

 

 

วัดทางสาย อ.บางสะพาน cover photo 

 

วัดทางสายตั้งอยู่ริมทะเลบ้านกรูด .ธงชัย .บางสะพาน .ประจวบคีรีขันธ์ เป็นวัดแสนสวยที่หากใครมาเที่ยวชายหาดบ้านกรูดหรือตั้งใจมาเที่ยวบางสะพาน ควรค่าแก่การแวะมาสักการะสักครั้ง สถาปัตยกรรมที่เลื่องชื่อและสวยงามมากคือ "พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ" ซึ่งเป็นพระมหาธาตุเจดีย์ที่พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานชื่อให้ โดยใช้สถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์มาผสมผสาน ตั้งอยู่บนยอดเขาในพื้นที่เดียวกับวัดทางสาย


 การเดินทางเหมาะสำหรับผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัว เพราะต้องขับเข้ามาทางชายหาดบ้านกรูด หรือสุดหาดบ้านกรูดแล้วตามทางมาเรื่อยๆ จะพบป้ายขนาดใหญ่ชัดเจน ให้เลี้ยวขวาขับขึ้นเขาเล็กๆขึ้นมา ซึ่งจัดว่าไม่ชันมาก และถนนบริเวณนี้ค่อนข้างดี 

 

วัดทางสาย อ.บางสะพาน 1 
 
เมื่อเดินเข้ามาจากจุดจอดรถ เราจะพบกับทวารบาลยืนอยู่อย่างโดดเด่น เป็นยักษ์ 2 ตนยืนเฝ้าประตู ทางขึ้นมาเพื่อชมพระมหาธาตุเจดีย์ฯจัดว่าไม่ชันมาก มีลักษณะเป็นพื้นลาดยางเรียบๆ อย่างดี เด็กๆสามารถเดินขึ้นมาได้ แม้แต่ผู้สูงอายุที่พอมีกำลังก็สามารถขึ้นมาเที่ยวชมได้เช่นกัน
 
 
วัดทางสาย อ.บางสะพาน 2 
 
วัดทางสาย อ.บางสะพาน 3 
 

 

วัดทางสาย 4 

 

เมื่อขึ้นมาถึงที่ ท่านจะพบกับสถาปัตยกรรมที่สวยงามของตัวพระเจดีย์ จากตรงนี้สามารถเดินถ่ายรูปได้รอบๆบริเวณ หรือจะลองเดินขึ้นไปที่หอระฆัง ซึ่งมองออกมาสามารถมองเห็นวิวทะเลสวยๆได้อย่างชัดเจน


วัดทางสาย อ.บางสะพาน 4 
 
วัดทางสาย อ.บางสะพาน 5 
 
วัดทางสาย อ.บางสะพาน 5 
 
วัดทางสาย อ.บางสะพาน 6 
 
วัดทางสาย อ.บางสะพาน 7 
 
วัดทางสาย อ.บางสะพาน 8 
 

 

วัดทางสาย อ.บางสะพาน 9 

 

ความพิเศษของตัวพระมหาธาตุเจดีย์ฯ คือ สถาปัตยกรรมที่แสนโดดเด่น โดยได้รับการออกแบบโดย ... มิตรารุณ เกษมศรี เป็นผู้ออกแบบให้ ทั้งภายนอกจนถึงภายในมีความวิจิตรของงานศิลป์ต่างๆที่สวยงามเป็นอย่างมาก ทั้งสีสัน สีของผนังด้านใน และรายละเอียดอื่นๆ ที่ควรค่าแก่การมาชมสักครั้ง 

 

วัดทางสาย อ.บางสะพาน 10 

 

วัดทางสาย อ.บางสะพาน 11

 

วัดทางสาย อ.บางสะพาน 12 

 

วัดทางสาย อ.บางสะพาน 13 

 

วัดทางสาย อ.บางสะพาน 14 

 

ภายในมี 5 ชั้น สำคัญ ได้แก่ 1. ชั้นใต้ดิน 2.โถงอเนกประสงข์ 3.วิหาร 4.อุโบสถ และ 5.ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ โดยชั้นบนสุดจะเปิดให้เข้าสักการะปีละครั้ง เฉพาะในวันวิสาขบูชาเท่านั้น 


 

วัดทางสาย อ.บางสะพาน 15 

 

วัดทางสาย อ.บางสะพาน 16 

 

วัดทางสาย อ.บางสะพาน 17 
 
วัดทางสาย อ.บางสะพาน 18 
 
วัดทางสาย อ.บางสะพาน 19 
 
วัดทางสาย ต.ธงชัย อ. บางสะพาน 

 

บรรยากาศเมื่อมองออกจากตัวโบสถ์ 

 

 

 

วัดทางสาย ต.ธงชัย อ. บางสะพาน 

 

ชื่อ : พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ

สถานที่ตั้ง : วัดทางสาย .ธงชัย .บางสะพาน .ประจวบคีรีขันธ์

การเดินทาง : รถยนต์ส่วนตัว จะเหมาะกับเดินทางมาถึงสถานที่

พิกัด : https://goo.gl/maps/7hp1MGd3VJCr4M7z5

 

  

สำหรับผู้ที่สนใจเดินทางมาเที่ยวบางสะพาน แนะนำให้ค้างสักคืนนะครับ บริเวณนี้มีที่พักดีๆริมทะเล ราคาไม่แพงอยู่หลายที่เลย ลองคลิกชมที่เนื้อหาด้านล่างดูนะครับ 

 

20 ที่พักบางสะพานติดทะเล

 

ที่พักบางสะพาน 

 

Saranwithi bridge

Saranwithi bridge

สะพานสราญวิถี เป็นสถานที่พักผ่อนยามเย็น เหมาะแก่การพาครอบครัวมาเดินเล่นชิวๆชมวิวเมือง ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

khaodinsor-samroiyot

khaodinsor-samroiyot

จุดชมวิวเขาดินสอ เป็นจุดเช็คอินเชิงธรรมชาติตั้งอยู่ใกล้กับชายหาดสามร้อยยอด มีลักษณะเป็นเขา 2 ลูกติดกัน และจัดว่ามีความลาดชันค่อนข้างต่ำ

Pranburi-dam

Pranburi-dam

เขื่อนปราณบุรี เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสวย ที่มีทัศนีย์ภาพรอบด้านสวยงามมาก

wattangsai_Bangsaphan

wattangsai_Bangsaphan

เที่ยววัดทางสาย ชมสถาปัตยกรรมแสนสวยจากสมัยรัตนโกสินทร์

attractions-prachuap

attractions-prachuap

ประจวบคีรีขันธ์ เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ ครอบคลุมหลายอำเภอ หลายคนอาจไม่รู้ว่าบริเวณตัวเมืองเอง ก็มีสถานที่เที่ยวเด่นๆควรค่าแก่การมาเช็คอินมากมาย

บึงบัวสามร้อยยอด

บึงบัวสามร้อยยอด

บึงบัว สามร้อยยอด : เป็นพื้นที่ทุ่งดอกบัวขนาดใหญ่ มีพื้นหลังเป็นทิวเขาสวย เรียงตัวสูงตระหง่านเหมือนป้อมปราการ