chiangmai-travel

  

{รีวิว} เที่ยวเชียงใหม่ ฉบับอ้อยอิ่ง แบบ 3 วัน 2 คืน

 

     สิ้นปีมีหน้าหนาวสักครั้ง และเชียงใหม่ถือเป็นปลายทางในฤดูหนาวสำหรับใครหลายคน รีวิวนี้เราจะพาไปเที่ยวเชียงใหม่ และปักหมุด 3 จุดเที่ยวสำคัญเริ่มจากดอยสุเทพและไปพักเอาความชิวที่ม่อนแจ่ม และคืนสุดท้ายไปพักแม่กำปองหมู่บ้านเล็กๆท่ามกลางหุบเขา โดยทริปนี้เราจะเน้นความอ้อยอิ่งๆสักนิดๆ ใครอยากเที่ยวแบบอ้อยอิ่งๆตามแพลนเราก็จัดไปครับ

 

CNX travel

  

       การเดินทางสำหรับทริปนี้ เราเลือกสายการบินนกแอร์ซึ่งเป็นสายการบินราคาประหยัด โดยได้ราคาทั้งไปและกลับ ตกอยู่ที่คนละ 1,435 บาท ครับ ซึ่งก็จองล่วงหน้าประมาณ 1 เดือนผ่านทางเว็บไซต์ของสายการบินโดยตรงครับ และเราเลือกเป็นไฟลท์เช้า เครื่องออก 6:50 และแลนด์ดิ้งถึงเชียงใหม่ ประมาณ 8 โมง ซึ่งเหมาะกับคนที่ตื่นเช้าพอสมควรเลย

 chiangmai เที่ยวเชียงใหม่

  

 chiangmai trip 2

  

 

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 20 ก็ถึงสนามบินเชียงใหม่ครับ โดยหลังจากที่แลนด์แล้วเราก็เดินตรงมายังบริเวณที่จอดรถ เพื่อมาเอารถที่เราได้จองไว้ เป็นรถซิตี้ตัวใหม่ เครื่องยนต์ขนาด 1.5 เทอร์โบ เอาไว้ใช้สำหรับขับขึ้นดอยได้สบาย ส่วนค่าเช่าน้องคันนี้อยู่ที่วันละ 900 บาทครับ 

 

 

 เเที่ยวเชียงใหม่

 

 

 

____________________________________________________________

 

DAY 1

 

เริ่มต้นมื้อเช้าที่ร้าน ไข่กระทะเลิศรส” เป็นร้านอาหารเช้าและร้านกาแฟเล็กๆน่ารักตั้งอยู่บริเวณถนนเส้นสุเทพอยู่เยื้องกับคณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ครับ 

 

 ร้านไข่กระทะ เลิศรส เชียงใหม่

 

 

 

ขนมปังโบราณทานคู่กับชานมร้อน คือฟินและดีต่อใจมากครับ ขนมปังมีความกรอบนิดๆ และต้องสารภาพเลยว่าผมไม่เคยได้กินขนมปังโบราณในบรรยากาศร้านยามเช้าแบบนี้ ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก ก็เลยค่อนข้างติดใจครับ และภายในเซทยังมีไข่กระทะทำมาให้แบบร้อนๆด้วยนะ ใครที่หิวๆมา แวะมาทานอาหารเช้าที่ร้านนี้ได้ครับ จอดรถไม่ยากด้วย

 

 ร้านอาหารเช้า

 

เราแวะเที่ยวที่ดอยสุเทพกันก่อนเลยครับ โดยมาแวะที่แรกคือจุดที่เป็นที่พักแรมของนักท่องเที่ยวครับคือบ้านพักนักท่องเที่ยวสวนสน อุทยานดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งมีร้านกาแฟน่ารักๆให้บริการและมีวิวด้านล่างที่สวยงามมากชื่อว่า "Coffee สวนสน" เรียกว่าราคาหลักสิบ วิวหลักล้านก็ว่าได้

 

 

 

 เที่ยวเชียงใหม่

 

 

  

 

 

 

 

พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ครับ ขับมาแวะเที่ยวต่อกันที่นี่ มาช่วงที่ยังหนาวอยู่และเป็นช่วงหลังวันหยุดยาว ดอกไม้สวยมากก และบรรยากาศดีมากครับ มีค่าเข้าชมคนละเพียง 20 บาทเท่านั้นเอง ภายในสวนรอบๆพระตำหนักมีดอกไม้สวยๆให้ชมอยู่เยอะมากๆครับ ทั้งดอกกุหลาบ ดอกพิทูเนีย และดอกไม้หน้าหนาวหาชมยากก็มี

 

 

 

 

 

 พระตำหนักภูพิงค ราชนิเวศน์

 

 พระตำหนักภูพิงค ราชนิเวศน์ เชียงใหม่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มาถึงดอยสุเทพแล้วเห็นจะไม่แวะมาสักการะคงไม่ได้ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เป็นวัดโบราณที่ทรงคุณค่าอยู่คู่เมืองเชียงใหม่ โดยวันที่มาเนื่องจากเป็นวันธรรมดาและเป็นช่วงหลังจากวันหยุดยาวพอดี คนก็เลยไม่มากและหาที่จอดรถได้ไม่ลำบากมากเช่นกันครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนใครที่ไม่พร้อมจะเดินขึ้นและอยากประหยัดแรง เค้าก็มีลิฟท์ไว้อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวด้วย แต่มีค่าใช้จ่ายนะครับ

 

 

 

เสร็จจากดอยสุเทพ ก็มุ่งตรงมายังม่อนแจ่มต่อเลย แวะคาเฟ่น่ารักๆก่อนถึงที่พักสักที่ ซอมบี้ คาเฟ่ที่แม่ริม เป็นคาเฟ่บรรยากาศธรรมชาติ ฟีลดีมากก มีที่นั่งทั้งโซนอินดอร์และโซน์ใกล้กับธารน้ำเล็กๆด้วย ร้านสะอาดสะอ้าน การบริการดีมากครับ รสชาติเครื่องดื่มก็ดี

 

 

 
 

 

 
 

 

 

 

 
 

 ขับมาเรื่อยๆจากบริเวณตีนเขา ตามทางและพิกัดกูเกิ้ล ที่พักคืนแรกเราเลือกพักที่ภูดอย โฮมสเตย์เป็นที่พักสไตล์ญี่ปุ่นนิดๆครับ มีที่พักแบบบ้านกล่องซึ่งถือเป็นห้องพักไฮไลท์ อยู่บนจุดที่สูงที่สุดของทางรีสอร์ทและมีไม่กี่ห้องครับ ค่าที่พัก 2 คนอยู่ที่คืนละ 2,590 บาท รวมอาหารเช้า 

 

 

 

  

 

ถนนถือว่าโอเคเลยนะครับ ขับไม่ยาก รถเล็กสามารถขึ้นได้ครับแต่แนะนำว่ามาช่วงคนน้อยๆจะเวิคกว่าสำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มเที่ยวด้วยตัวเอง เพราะถนนแม้จะดีแต่ก็ค่อนข้างแคบครับ 

 

 

 

 

 

 

 

ภายในห้องพักขนาดกำลังพอดี จัดว่าใหญ่เพียงพอสำหรับ 2 คน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้งแอร์ ทีวี กาน้ำร้อน เครื่องทำน้ำอุ่น และด้านหน้าก็มีระเบียงสำหรับนั่งดูวิว ปิ้งหมูกระทะได้

 

 

 

 

 

 

  

มื้อเย็นเราสั่งเป็นชุดหมูกระทะ ชุดละ 450 บาท สำหรับเรากินสองคนจัดว่ากำลังพอดีครับ แต่ถ้าใครกลัวไม่อิ่มก็สามมารถจ่ายเพิ่มเป็นชุดหมูได้ครับ

 

 

 

 

 

 

  

 
  

 

____________________________________________________________

  

DAY 2

 

หลังจากปิ้งหมูกระทะจนอิ่มท้อง และได้พักผ่อนนอนหลับไปกับอากาศหนาวๆบนดอย ก็ถึงเวลาของอาหารเช้า ซึ่งทางที่พักเค้าจะขอเวลารับอาหารเช้าของเราตั้งแต่ตอนเช็คอิน เสร็จแล้วเค้าจะนำมาเสิร์ฟให้ตามเวลาที่เราได้แจ้งไว้ครับ

  

 

  

 

 

เช้คเอ้าท์เสร็จจากที่พักคืนแรก เราก็หาคาเฟ่แวะสักที่และที่กำลังดังอยู่ตอนนี้คือ “Mori Cafe” เป็นที่พักและคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งเจ้าของทำงานอยู่ที่ญี่ปุ่นมานานและย้ายกลับมาเมืองไทย จึงได้สร้างที่พักและคาเฟ่ซึ่งมีกลิ่นอายของประเทศญี่ปุ่นมากมากครับ 

 Mori Cafe

 

 

 

 เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่บรรยากาศดี มีเมนูให้สั่งค่อนข้างหลากหลาย แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้เล่นกับน้องหมาชิบะ คือเจ้าของเค้าค่อนข้างรักและหวงน้องพอสมควร จึงไม่ได้ปล่อยมาวิ่งเล่นกับคนในร้านครับ ซึ่งเราก็เข้าใจสำหรับผู้ที่เลี้ยงหมาว่าบางทีอันตรายจากการถูกมือสัมผัส มันก็เกิดขึ้นได้ครับ

 

 

 

 

 

 

 

  

 

  

ทานข้าวมือกลางวันที่ร้านโป่งแยงแอ่งดอย เป็นร้านอาหารมาตรฐานดี บริการเลิศ ตั้งอยู่ระหว่างทางลงจากม่อนแจ่ม ร้านนี้ค่อนข้างมีชื่อเสียงเรื่องอาหารพื้นเมืองและเมนูไฮไลท์สำหรับนักท่องเที่ยวก็มีให้เลือกทานเยอะ

 

 ร้านโป่งแยงแอ่งดอย

 

 

  

อาหารอร่อยมากก จานแรกเป็นออเดิร์ฟเมือง เป็นเมนูน้ำพริกทานคู่กับเครื่องเคียงและผักต่างๆ

  

 

  

แกงฮังเลถ้วยนี้น้ำแกงทำได้เข้มข้นดีมากครับ เนื้อหมูให้แบบชิ้นใหญ่และก็นุ่มมาก

  

 

 

เมื่ออิ่มท้องแล้ว ก็แวะมาเช็คอินทางเดินลอยฟ้าชมสวนพฤกษศาสตร์สวยๆภายในโครงการของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆกับร้านโป่งแยงแอ่งดอยนี้เลยครับ

 

 

 

โดยการเข้ามาชม จะมีค่าเข้าชมคิดเป็นรถยนต์คันละ 100 บาท และมีค่าเข้าชมอีกคนละ 20 บาทครับ

  

 

 

ภายในสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จฯ มีอยู่หลายโซนให้สามารถขับเข้าไปชมได้ แต่เราเลือกมาเพียงส่วนเดียวคือโซนทางเดินกระจก ชมป่าเขาหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า canopy walk เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย โดยมีระยะทางเดินชมความงามของป่าเขียวๆกว่า 500 เมตรเลยทีเดียวครับ

 

 

  

 

  

 

 

เป็นอีกจุดท่องเที่ยวหนึ่งของ .แม่ริม ที่ควรต้องมาสักครั้ง มีทัศนียภาพที่สวยงามมากๆ ผู้ใหญ่มาได้ เด็กมาได้ เหมาะพาครอบครัวมาเที่ยวมากๆครับ

 

 

 

 
 

 

เวลาเริ่มน้อยลงทุกที เพราะเราใช้เวลาที่แม่ริมค่อนข้างนานครับ ส่วนใหญ่หมดไปกับการกิน55 เสร็จแล้วเราก็ขับยาวๆมาที่แม่กำปองโดยไม่ได้แวะพักครับ เพราะการเดินทางก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงครับ

 

 

  

  มาถึงก็ขอแวะเช็คอินร้านกาแฟก่อนสักหนึ่งที่ เป็นร้านกาแฟเล็กๆแบบทำกันเองชื่อว่า “หลงเขา คาเฟ่ 

 

 

  

 หลงเขา

 

 
  

 

 

 

คืนนี้เรามาพักที่แม่กำปองฮิลล์ เป็นรีสอร์ทเล็กๆที่ไม่ได้อยู่ในหมู่บ้านแม่กำปองนะครับ ห่างจากจุดที่คนพลุกพล่านประมาณ 2-3 กิโลเมตร ที่เลือกที่นี่เพราะดูร่มรื่น และที่สำคัญคือราคาไม่แพงครับ

 

 

 

ห้องพักอยู่ชั้น 2 ต้องเดินขึ้นบันไดเหล็กของรีสอร์ทไป เปิดประตูมาคือค่อนข้างประทับใจ เพราะห้องพักกว้างขวางกว่าที่คิด เตียงนอนนุ่มมากครับ เพดานของห้องคือสูงมาก ให้ความรู้สึกสบายและไม่อึดอัด เราได้ห้องพักวิวสวยๆ แบบเปิดมาเป็นวิวต้นไม้ใหญ่เห็นภูเขาสวยๆ คืนละ เพียง 2,000 บาทเท่านั้นเอง

 

 

 

 

 

 แม่กำปองฮิลล์

 

อาหารเย็นเราฝากท้องกับทางที่พัก สั่งเป็นเซทหมูกระทะ ราคาชุดละประมาณ 500 บาทครับ รวมเตาและมีหมู มีผัก น้ำจิ้มแบบพร้อมทานเลย 

 

 

  

 

 

  

____________________________________________________________

 

DAY 3

 

ข้ามคืนไปแบบหลับไหล ได้เวลาของอาหารมื้อเช้า เป็นเซทข้าวต้ม มีกาแฟดริบ และขนมปังปิ้งครับ อาหารเช้าอร่อยมาก รสชาติดีครับ

 

 

  

 

  

 

 

หลังจากเช็คเอ้าท์ที่พักแล้ว มาเที่ยวแม่กำปองและไม่แวะไม่ได้ คาเฟ่น่ารักๆระเบียงวิว เป็นคาเฟ่บ้านไม้ตั้งอยู่ในจุดสูงของหมู่บ้าน เมื่อมองลงไปจะเห็นวิวสวยๆของทั้งหมู่บ้านเลย

 

 

  

 

 

 

  

 

  

 

 

จบแล้วนะครับสำหรับโปรแกรมเที่ยวเชียงใหม่ฉบับ 3 วัน 2 คืนในแบบคนที่ชอบความชิวๆฟีลอ้อยอิ่งๆหน่อยๆ เพิ่มนิดหน่อยคือช่วงที่เรามาเที่ยวนั้นตรงกับช่วงวันธรรมดาหลังเทศกาลปีใหม่นะครับ ฉะนั้นพวกค่าที่พัก ค่าเช่ารถยนต์ รวมถึงตั๋วเครื่องบินก็จะถูกตามไปด้วยครับ

 

aday-in-khaoyai

aday-in-khaoyai

a day in เขาใหญ่ หินปราณพามาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่สำหรับใครที่มีเวลาไม่มาก และอยากตามแพลนนี้ก็จัดไปครับ

1day-bangsaenbeach

1day-bangsaenbeach

แม้มีวันหยุดน้อยนิดแต่ก็คิดอยากไปเที่ยวทะเล บางแสนคือตัวเลือกของการเที่ยวชายหาด ที่มีความ lively มีชีวิตชีวาที่มีอะไรใหม่ๆให้ตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอครับ

review-pakpapcafe-samutsakhon

review-pakpapcafe-samutsakhon

อยากพักสักแป๊ป ใช้เวลาช้าๆแบบสโลว์ๆริมชายคลอง แนะนำคาเฟ่บรรยากาศดีมาก จ.สมุทรสาครอย่าง "พักแป๊ป คาเฟ่"

ongang-river-bangkok

ongang-river-bangkok

review-ponnmaicafe

review-ponnmaicafe

ใครว่าการกินส้มตำ ต้องนั่งทานในบรรยากาศแบบร้านเพลนๆเท่านั้น ต้องมาลองลิ้มชิมรสกันที่ร้านส้มตำเปิดใหม่ย่านถนนราชพฤกษ์อย่างร้าน “ป้อนมั้ย”

review-WatGatekaram

review-WatGatekaram

วัดเกตการามเป็นวัดเก่าแก่อยู่คู่กับเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1971 หรือเกือบ 600 ปีมาแล้ว โดยตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำปิง