changhuamun-royal-project

 

{รีวิวท่องเที่ยวชะอำ} โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ

  

 โครงการชั่งหัวมัน จ.เพชรบุรี

 

โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่ .ท่ายาง .เพชรบุรี โดยในปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ .เพชรบุรี ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย จุดเด่นของพื้นที่คือเป็นที่โล่งกว้างและใกล้หุบเขา มีเนื้อที่รวมกว่า 250 ไร่ โดยเป็นเงินจากพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ของในหลวง . ครับ

 

 

 

ที่มาที่ไปของการเกิดโครงการนี้ มีชาวบ้านในพื้นที่ได้นำมันเทศมาถวายแด่พระองค์ท่านขณะทรงพำนักอยู่ที่พระราชวังไกลกังวล ทรงมีพระราชประสงค์ให้นำมันเทศวางไว้บนตราชั่งแบบโบราณที่ห้องทรงงาน แต่ในเดือนถัดมาพระองค์ทรงกลับมาที่พราชวังไกลกังวลอีกครั้งและพบว่ามันเทศนั้นเกิดแตกใบออกมาจึงมีรับสั่งให้รีบจัดหาที่ดินเพื่อทำการทดลองปลูกมันเทศ โดยวัตถุประสงค์หลักๆของการเกิดโครงการขนาดใหญ่แห่งนี้คือเพื่อเป็นแหล่งรวบรวมพืชเศรษฐกิจของ .ท่ายาง .เพชรบุรี และนำที่ดินที่แห้งแล้งและไม่เกิดประโยชน์ นำมาพัฒนาที่ดินเพื่อใช้ในการเกษตรอีกด้วย

 

 

 

 

 

สำหรับในเชิงการท่องเที่ยว พื้นที่ของโครงการส่วนมากตั้งอยู่ติดเชิง เขาจึงมีทัศนีย์ภาพตามธรรมชาติที่มีความสวยงามเหมาะแก่การพาครอบครัวมาเที่ยวชมวิวสวยๆของภูเขาและอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ สำหรับแหล่งเรียนรู้ของโครงการก็มีรถรางไว้บริการ สำหรับผู้ที่สนใจนั่งชมแปลงพืชผลทางการเกษตรต่างๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชมครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ในพื้นที่โครงการมีอ่างเก็บน้ำสวยๆชื่อว่าอ่างเก็บน้ำเขาดอกไม้ที่เราสามารถมาเดินถ่ายรูปกันได้ และยังมีสะพานไม้ไว้ให้เราเดินชมทัศนีย์ภาพสวยๆได้อีกด้วยครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ

 

สำหรับโครงการชั่งหัวมันแห่งนี้อยู่ห่างจากชายหาดชะอำขับลึกเข้ามาจากถนนเพชรเกษมประมาณ 30 กิโลเมตร ซึ่งถนนที่จะผ่านเข้ามาไม่มีหลุมมีบ่อ สำหรับรถเล็กก็สามารถขับเข้ามาได้และใช้เวลาไม่มากครับ

 

ชื่อ : โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ

สถานที่ตั้ง : หมู่ที่ 5 .เขากระปุก .ท่ายาง .เพชรบุรี

วัน - เวลาทำการ : 8.25 - 17.00 .  (รถรางรอบสุดท้ายเวลา 15.30 น.)

พิกัดเดินทาง : https://goo.gl/maps/7A7s4XHAHhtcN3ZeA

 

 

changhuamun-royal-project

changhuamun-royal-project

โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่ ต.ท่ายาง จ.เพชรบุรี โดยในปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ จ.เพชรบุรี ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

Pineapple-SurfClub-pranburi

Pineapple-SurfClub-pranburi

อยากจะเล่นเซิฟ ซับบอร์ด หรืออยากมานั่งจิบกาแฟแบบชิวๆ ที่ไพน์แอปเปิ้ลเซิฟคลับมีบริการครับครัน โดยตั้งอยู่ติดเส้นเลียบหาดปากน้ำปราณ ด้านหน้าโรงแรมบลูโลตัส

Rimpha-Chomview-chaam

Rimpha-Chomview-chaam

วิวสวยๆรอบๆร้านจะทำให้คุณหลงรัก ถือว่าเป็นอันซีนสวยๆของเมืองชะอำที่น่าหลงไหลมากๆครับนอกจากการมาเที่ยวทะเล

review-mydear-coffee-huahin

review-mydear-coffee-huahin

คาเฟ่สุดน่ารักโซนเขาเต่า ภายนอกดีไซน์คล้ายกับบ้านโพรงกระต่ายโดดเด่นด้วยสีขาวสะอาดตาและกระจกบานกลมขนาดใหญ่ ภสยในนั่งสบายติดแอร์เย็นฉ่ำ

sugarbloom-huahin

sugarbloom-huahin

คาเฟ่หัวหินเปิดใหม่สไตล์เรโทรฉบับอเมริกันย้อนยุค คอนเซปต์สวยเด่นชัดด้วยสีแดงขาวแบบคุมธีมตลอดทั้งร้าน

soulmarch-cafechaam

soulmarch-cafechaam

เช็คอินจิบกาแฟในบรรยากาศแบบเกาหลี ฟีลไลค์โคเรียที่คาเฟ่สีขาวสะดุดตา อย่างโซลมาร์ชคาเฟ่. ร้านกาแฟและของหวานเปิดใหม่แดนชะอำเหนือ

toyama-buffethuahin

toyama-buffethuahin

Toyama เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดใหม่ของเมืองหัวหิน เป็นลักษณะตึกแถว 2 ชั้น ตั้งอยู่บริเวณถนนแนบเคหาสน์

khaonangpanthurat-Phetchaburi

khaonangpanthurat-Phetchaburi

วนอุทยานเขานางพันธุรัตเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญประจำจังหวัดเพชรบุรี รอบๆบริเวณมีธรรมชาติที่สวยงาม มีจุดกางเต๊นท์น่าพาครอบครัวมานอน

diamonddust-coffee-chaam

diamonddust-coffee-chaam

ร้านกาแฟสุดลึกลับ ซ่อนตัวอยู่ในพุ่มไม้เขียวขจี ภายในร้านตกแต่งในสไตล์เกาหลี กาแฟดี บรรยากาศเลิศ แบบนี้ใครมาเที่ยวชะอำต้องแวะด่วนๆ

chow-mong-restaurant

chow-mong-restaurant

ร้านอาหารทะเลติดแอร์ เด่นด้านบริการและของตกแต่งร้านที่สวยมากๆ ตั้งอยู่ติดถนนเพชรเกษมเส้นหลักของหัวหิน ตรงข้ามห้างบลูพอร์ท

Eureka-beachcafe

Eureka-beachcafe

บีช คาเฟ่ ทำเลดีงาม Eureka Huahin เป็นคาเฟ่และร้านอาหารสุดชิคแบบติดชิดหาด บนทำเลสวยสุดๆของหัวหิน

Breadfast-Cafe-huahin

Breadfast-Cafe-huahin

สำหรับสาย Cafe Hopper ทั้งหลาย เชื่อว่าหลายท่านคงต้องชอบคาเฟ่สไตล์มินิมัลเรียบๆแบบคุมโทนกันแน่ๆ วันนี้แอดมินได้ไปเจอกับคาเฟ่เล็กๆ บรรยากาศน่ารักมากๆ

tannasushi-chaam

tannasushi-chaam

อีกหนึ่งสาขาสำหรับคนรักอาหารญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นซาชิมิหรือซูชิเป็นคำๆ ร้านทานนะซูชิ สาขาชะอำ เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆ บรรยากาศน่านั่ง

beefchaam-noodle

beefchaam-noodle

ร้านอาหารตามสั่งบรรยากาศดีๆ เน้นราคาไม่แพง สามารถมาแวะทานได้บ่อยๆ วันนี้ทางเราไปเจอร้านๆนึงมา เป็นร้านอาหารตามสั่งที่เน้นเมนูเนื้อวัว

lovebread-chaam

lovebread-chaam

ร้าน love bread เป็นร้านอาหารและคาเฟ่สไตล์ฝรั่งเศส บริการทั้งอาหาร ของหวาน และเครื่องดื่มที่หลากหลาย ตั้งอยู่บริเวณถนนเส้นหลักก่อนถึงเส้นเลียบหาดชะอำ เหมาะเป็นที่นั่งพักผ่อน สั่งอาหารพูดคุย สำหรับครอบครัวและเพื่อนฝูงเป็นอย่างมาก

Pineapple-SurfClub-huahin

Pineapple-SurfClub-huahin

Pineapple Surfclub เปป็นบีชคาเฟ่เปิดใหม่ติดทะเลเขาตะเกียบ ที่มีบรรยากาศสุดจะชิวเป็นอย่างมาก โดยนอกจากจะมีเมนูของหวานต่างๆจำหน่ายแล้ว ยังมีให้เช่าเสิร์ฟบอร์ด และพวก sup board สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

Kraftcafe-huahin

Kraftcafe-huahin

คาเฟ่เล็กๆ บรรยากาศแบบบ้านๆพร้อมการบริการเป็นกันเองด้วยรอยยิ้ม บริเวณใกล้สวนสาธารณะ 19 ไร่ มีคาเฟ่เล็กๆบรรยากาศชวนอบอุ่นว่อนตัวอยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นด้วยนะ

Bronte_cafe_chaam

Bronte_cafe_chaam

คาเฟ่เล็กๆตั้งอยู่บริเวณชะอำใต้ ในบรรยากาศที่ต้องบอกเลยว่าร่มรื่นมากๆ ลักษณะของร้านเป็นร้านเล็กๆตั้งอยู่ริมถนนสาย 2 ถัดมาจากถนนเลียบชายหาดชะอำ

 kruamedsai-chaam

kruamedsai-chaam

ร้านอาหารติดหาดแสนสวย บรรยากาศดี มีทั้งร้านอาหารและคาเฟ่ในตัวอย่างครัวเม็ดทราย

hinlekfai-hillhuahin

hinlekfai-hillhuahin

อีกหนึ่งสเน่ห์ของเมืองหัวหิน ที่ใครมาเที่ยวต้องแวะเช็คอิน กับจุดชมวิวเขาหินเหล็กไฟ ชมวิวเมืองหัวหินแบบ 180 องศา

queenspark-huahin

queenspark-huahin

สวนหลวงราชีนี 19 ไร่ เป็นสวนสาธารณะสำหรับชุมชนโดยมีเนื้อที่รวมทั้งหมดจำนวน 19 ไร่ สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและส่งเสริมสุขภาพประชาชน

sainoibeach-huahin

sainoibeach-huahin

“หาดทรายน้อย” ซึ่งเป็นชายหาดเล็กๆที่อยู่ระหว่างหัวหินกับปราณบุรี มีความสวยงามมาก มีร้านอาหารบริการหลายร้าน

tannasushi-huahin

tannasushi-huahin

ร้านทานนะซูชิ เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆ ตั้งอยู่ในซอยหัวหิน 51 เหมาะสำหรับใครที่มาเที่ยวหัวหินและอยากทานอาหารญี่ปุ่นราคาย่อมเยาว์ แถมหาที่จอดรถก็ง่าย

tamarindmarket

tamarindmarket

Tamarind Market หรือตลาดแทมมารีน เป็นตลาดเล็กๆบรรยากาศดี ที่มีร้านอาหารสตรีทฟู้ดอร่อยๆ ราคาดีๆให้ชิมหลายร้าน