มาเที่ยวปราณบุรีทั้งที หากมีเวลาค้างสัก 2 คืน แนะนำให้ตรงดิ่งแวะเที่ยวตัวเมืองประจวบ ซึ่งจากตัวอำเภอปราณบุรีใช้เวลาเดินทางแค่ไม่เกิน 45 นาทีเท่านั้น พาน้องๆสัมผัสกับโลกใต้บาดาลจากสัตว์น้ำแห่งน่านน้ำอ่าวไทยกันสักครั้ง ณ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 4 ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยภายในจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ทั้งจากน้ำจืดและน้ำเค็มที่สมจริงตามระบบนิเวศน์ของแหล่งน้ำ
เมื่อเดินเข้ามาเราจะพบกับอาคารพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่กว่า 3,600 ตารางเมตร โดยด้านหน้าของอาคารมีจุดให้บริการที่จอดรถฟรีและศูนย์อาหารซึ่งให้บริการอยู่โดยรอบ หากเข้ามาแล้วเราจะพบกับมาสคอตปลาฉลามขนาดยักษ์ขนาดเท่าของจริงห้อยลงมาจากเพดาน ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ที่ใครมาเป็นต้องมาหยุดยืนถ่ายรูปด้วย
เมื่อเดินผ่านประตูเข้ามาเราจะพบกับระบบนิเวศน์แหล่งต้นน้ำ เป็นตู้ปลาที่มีขนาดความยาวกว่า 3 เมตร โดยภายในเป็นที่อยู่ของฝูงปลาตะเพียนทองขนาดใหญ่จำนวนหลายสิบตัว
ด้านฝั่งขวามือเมื่อเดินไปอีกสักนิด จะพบอีกหนึ่งระบบนิเวศน์ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีลักษณะของที่ราบลุ่มซึ่งปกคลุมด้วยป่ากก ภายในน้ำใช้ปลา 3 ชนิดสายพันธุ์จริงที่แหวกว่ายอยู่ในสภาพพื้นที่แบบนี้นำมาไว้
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 9:00 น.- 16:00 น. สำหรับการเดินทางให้ใช้เส้นทางหลักคือจากถนนเพชรเกษมขับตรงยาวเข้าสู่ตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ โดยจากสี่แยกประจวบขับลงใต้ไปอีกประมาณ 16 กิโลเมตร จนถึงกิโลเมตรที่ 335 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่บ้านหว้าโทน ขับตามทางเข้ามาอีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร และข้ามทางรถไฟเข้าสู่อุทยาน
ชื่อ : พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท
วัน - เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9:00 น. - 16:00 น.
การเดินทาง : เหมาะกับผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนตัว หรือโดยรถไฟ ลงสถานีประจวบแล้วต่อมาที่สถานีหว้ากอ
สะพานสราญวิถี เป็นสถานที่พักผ่อนยามเย็น เหมาะแก่การพาครอบครัวมาเดินเล่นชิวๆชมวิวเมือง ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญจังหวัดประจวบคีรีขันธ์